ประเภทของแกงเผ็ด

แกงเ็ผ็ดนั้น มีหลายประเภท และสามารถแยกย่อยไปได้อีกหลายแบบ แตกต่างกันตรงเครื่องปรุง และรส ที่แต่งเติมให้มีลักษณะแตกต่างออกไปในแต่ละประเภท

แกงเผ็ด

เป็นแกงที่ต้องใช้เนื้อสัตว์ในการปรุงเป็นหลัก ได้แก่ เนื้อ หมู กุ้ง ไก่ ปลา มีผักเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ มะเขือพวง มะเขืออ่อน ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ใบโหระพาปรุงรสด้วยน้ำปลา โขลกน้ำพริกให้ละเอียด แกงเผ็ดแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ แกงเผ็ดที่ไม่ใส่กะทิ เรียกว่าแกงป่า และแกงเผ็ดที่ใส่กะทิซึ่งใช้พริกแห้งมีสีแดง เรียกว่าแกงเผ็ด

ต้มยำ

เป็นอาหารที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์เป็นหลัก ได้แก่ กุ้งสด ไก่ หมู ปลา มีผัก ได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักประกอบ
อื่น ๆ ได้แก่ เห็ดนางฟ้า กะหล่ำปลี เห็ดฟาง น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ต้มยำแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ต้มยำที่ไม่ใส่กะทิ เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มยำหัวปลา และต้มยำที่ใส่กะทิ เช่น ต้มยำหัวปลี

ผัดเผ็ด - พะแนง

เป็นอาหารที่จัดอยู่ในพวกแกงเผ็ด แต่มีน้ำกะทิหรือน้ำน้อยกว่าแกงเผ็ด การปรุงทำเช่นเดียวกับแกงเผ็ด ลักษณะน้ำจะปรุงรสเค็ม หวานเล็กน้อย เช่น ผัดเผ็ดปลากราย ผัดเผ็ดกบ ผัดเผ็ดหมูป่า ส่วนพะแนงก็มีลักษณะเหมือนแกงเผ็ด เนื้อสัตว์ที่ใช้ต้องเคี่ยวให้
นุ่ม การปรุงรส มีรสหวาน เค็ม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสด ใบโหระพา ใบมะกรูด

แกงเลียง

เป็นแกงที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ น้ำพริก ผัก น้ำแกง และเครื่องปรุงรส น้ำพริกแกงเลียงจะแปลกกว่าแกงประเภทอื่น เพราะมีพริกไทย หัวหอม กุ้งแห้ง กะิปิ ปลาย่างหรือปลากรอบ เนื้อสัตว์ได้แก่ กุ้งสด เนื้อไก่ ส่วนผักที่นิยมใส่ที่ ได้แก่ ใบแมงลัก มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ตำลึง ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน หัวปลี บวบ ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือ